Thuật toán Facebook, Google xác định vi phạm như thế nào?

hieu-ve-thuat-toan-facebook

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Fact: Bạn còn lâu mới cheating được Facebook và Google.

Đây là những gì đang diễn ra ngay trong căn phòng bạn đang ngồi, ngay thời điểm này, ngay trong chiếc “smart” phone của bạn.

Khi bạn “Đăng ký” tài khoản Facebook trên điện thoại của bạn, bạn đã chính thức bị Facebook theo dõi kể cả khi bạn offline. Facebook sẽ theo dấu dữ liệu trong điện thoại bạn (phone’s gyroscope) để xác định tốc độ bạn chạm vào màn hình hoặc thậm chí là bạn đang cầm điện thoại từ góc độ nào. 

Kinh dị không?

Tin tôi đi vì đó chỉ là 2 trong số nhiều cách mà những ông lớn như Facebook hay Google xác định bạn là NGƯỜI hay là 1 trong số 10 triệu con BOT đang cố xâm nhập các hệ thống mạng xã hội hàng ngày.

Facebook, Google, Twitter… HỌ ĐANG LÀM GÌ???

Với việc mỗi ngày có đến hàng tỉ mảnh nội dung được post lên Facebook, việc xác định đâu là fake news, sex news… trở thành một cuộc chiến thực sự giữa những ông lớn như Facebook, Google, Twitter. Và AI là giải pháp và Mark Zuckerberg tin rằng sẽ giúp những tech com chiếm ưu thế. 

Google hay Facebook đều muốn là công ty đầu tiên nắm giữ công nghệ trí thông minh nhân tạo AI này, và điều này đem tới cuộc đua vũ trang mà những marketer mũ đen sử dụng những con bot để cố gắng qua mặt FB, Google sẽ là những nạn nhân đầu tiên.

Thực sự thì Facebook, Google có quá nhiều ưu thế để hiện thực quá AI vì AI như một đứa bé cần được dạy dỗ, training kiến thức, chỉ cho nó biết đâu là đúng đâu là sai và nó sẽ học rất nhanh. Vậy thì khi có càng nhiều data để AI học thì nó càng lớn nhanh. Và data thì Facebook và Google không hề thiếu.

Ví dụ như bạn post 1 tin quảng cáo Đông y mà bạn vắt óc suy nghĩ để qua mặt AI của Facebook nhưng chỉ cần 1 post trên thế giới có nội dung tương tự bị xác định là vi phạm thì post của bạn cũng nhanh chóng bị AI truy lùng ra và tài khoản của bạn cũng sẽ bị gắn cờ. Và như vậy bạn mất hàng tuần sẽ suy nghĩ cho 1 nôi dung mới nhưng AI sẽ chỉ mất 1s để phát hiện ra vì hàng triệu người khác trong quá trình “sáng tạo” nội dung đã vô hình chung dạy cho AI khôn lên. 

Không khó hiểu khi AI vẫn xác định sai những nội dung vô cùng sạch sẽ nhưng vẫn bị báo cáo sai phạm vì nó đã được dạy sai. Bên cạnh việc sai số trong thuật toán, bạn vẫn cần phải hiểu lý do đằng sau vì sao Thuật toán cho rằng hình ảnh của bạn vi phạm. 

Vẫn sẽ có những phương pháp để xác định lý do ấn chứa sau cơn điên của AI.

CƠN ĐIÊN CỦA THUẬT TOÁN FACEBOOK

Những hành vi vi phạm sử dụng tools, bots ngày càng dễ hiểu và dễ phát hiện với Facebook. Các tools, bots thường hành động như những chú ong bay ra khỏi tổ, làm cùng một công việc cần mẫn lặp đi lặp lại. Họ có thể fake địa chỉ IP, làm giảm tốc độ của các thao tác các bước để giả hành vi của NGƯỜI nhưng họ vẫn không thể làm một thứ…

Giả mạo HÀNH ĐỘNG của CON NGƯỜI…

 

Facebook hiện đang sử dụng thuật toán của Unbotify để xác định bots. Unbotify hoạt động bằng cách phân tích dữ liệu từ thiết bị mà bạn truy cập. Thuật toán này xác định được điện thoại của bạn đang di chuyển nhanh cỡ nào tại thời điểm mà bạn đăng nhập Facebook. Đúng, họ có thể xác định được điều này. Bằng cách rất…con người.. Họ cho hàng nghìn nhân viên lặp đi lặp lại thao tác đó trên điện thoại và record lại (bao gồm hành động chạm trên màn hình, lướt qua lướt lại trên màn hình).

Bots có thể fake IP nhưng nó không thể fake được thao tác vật lý của con người với thiết bị.

Thực tế là tháng 5 vừa rồi, Facebook đã thông báo việc xoá hoàn toàn gần 600 triệu tài khoản chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018. Hàng ngày đã có hơn 10 triệu tài khoản ảo đang bị xoá đi trên toàn thế giới. Bạn chưa bị xoá ư? Chỉ là chưa đến lượt bạn thôi.

Chính ứng dụng Facebook trong điện thoại bạn đang tố cáo tất cả hành vi của bạn với Facebook. Thuật toán của Unbotify phân biệt hành vi của bots và con người như sau.

Nguồn: cnet.com

Hình bên trái mô tả hành động của bot trên màn hình máy tính. Bên phải là thao tác của con người.

Tuy nhiên thao tác không phải là tất cả những gì Facebook sử dụng để xác định tài khoản bots, AI Facebook cũng xác định dựa vào những thông tin sau:

  • Bao nhiêu tài khoản trên cùng 1 thiết bị
  • Hoạt động sau khi tạo tài khoản như thế nào

AI FB sẽ đánh dấu 1 tài khoản là bot với hành động sau khi đăng nhập, tài khoản đó gửi kết bạn cho hơn 100 người trong vòng 1 phút. Việc đăng nhập nhiều tài khoản trên 1 thiết bị cũng góp phần giúp AI đánh dấu tài khoản bạn là bot. Vì hành vi của người thường sẽ là đăng nhập 1 tài khoản trên nhiều thiết bị.

Facebook xác định hình ảnh vi phạm như thế nào?

Hiện Facebook đang sử dụng fact-checking program của AI AdVerif.ai. Theo đó, Facebook truy ngược về điểm xuất phát đầu tiên của ảnh nơi nó được post lần đầu tiên. Đây là cách mà Facebook xác định ảnh vi phạm bản quyền.

Facebook cũng dựa vào những thông tin của đơn vị thứ 3 fact-checker để xác định những hình ảnh sai phạm và thông tin vi phạm. Vì vậy AI về hình ảnh của Facebook vẫn đang rất hạn chế và trong giai đoạn phát triển. Có thể hiểu đơn giản như một bức tranh được trưng bày công khai, mỗi người đi qua sẽ để lại 1 review, report, bình luận FB sẽ dựa vào những thông tin như vậy để xác định chất lượng của hình ảnh của bạn. Tất nhiên review từ đơn vị hợp tác với FB sẽ có giá trị hơn report vô danh từ bất kỳ tài khoản cá nhân nào. Chính cách xác định này khiến rất nhiều hình ảnh vẫn có thể bị chết oan nhưng vẫn rất nhiều hình ảnh vi phạm có thể qua mặt được AI. 

 

Phần 2: Thuật toán Google hoạt động như thế nào? Coming soon

Tung Phan (Daniel)

Tung Phan (Daniel)

Digital Marketing Specialist. Chia sẻ những kiến thức về marketing trong quá trình làm việc và tự tìm tòi học hỏi qua các tài liệu. Hy vọng mọi người cảm thấy có ích!

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore