Giải thích nguyên lý hoạt động của Window Loaded Trigger trong Google Tag Manager

giai-thich-window-loaded-trigger-trong-google-tag-manager

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Khi bạn mở Debug mode và load 1 trang page bất kỳ sẽ mặc định xuất hiện 3 events: Pageview, DOM Ready, Window Loaded.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn Window Loaded event là gì và khi nào nên sử dụng nó.

Window Loaded là gì?

Khi Website của bạn đã được load 100% nội dung bao gồm cả những 3rd party script như Chat box hoặc embbed resources như ảnh, video… thì sẽ xuất hiện Window Loaded Event (hoặc gọi là Window Loaded Trigger, về cơ bản nó là như nhau. Gọi Window Loaded Event để ám chỉ 1 sự kiện diễn ra, gọi Window Loaded Trigger để ám chỉ cách sử dụng).

window-loaded-event
window-loaded-event

Bạn có thể tìm thấy Window Loaded Trigger khi set up Google Tag Manager tại mục Triggers -> New -> Trigger Configuration -> Window Loaded. Mặc định là sẽ hoạt động trên tất cả các trang trong website nhưng nếu vì 1 mục đích nào đó bạn muốn chỉ trigger ở 1 số trang nhất định thì có thể chọn mục “Some Window Loaded Event” và chọn Page Path phù hợp.

create-window-loaded-trigger
create-window-loaded-trigger

Khi nào nên sử dụng Window Loaded Trigger?

Theo kinh nghiệm của mình nên sử dụng Window Loaded Trigger khi không cần thiết Tag phải fire ngay ở những khoảnh khắc đầu tiên của Pageview Event. Ví dụ như bạn muốn track Play Video hoặc Chatbox thì những event này chỉ được load xong sau khi Window Loaded Event fired.

Một quan điểm là nên sử dụng Window Loaded Trigger thay vì Pageview vì tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn và giảm tỉ lệ user quit vì load chậm. Giải thích cho sự khác biệt này là do khi trình duyệt tải Website thì Pageview Event được load đầu tiên -> DOM Ready -> Window Loaded, như vậy khi để Trigger ở Window Loaded Event người dùng sẽ không phải chờ trang load quá lâu. Tuy nhiên sau khi thực tế triển khai thì mình không thấy sự khác biệt ở tốc độ tải trang bằng cảm nhận bình thường nên quan điểm về tốc độ tải trang theo mình không cần thiết.

Window Loaded Trigger làm tăng tốc độ tải trang?

Như đã nói ở trên, sự thay đổi về tốc độ tải trang là không đáng kể và không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng của Website.

Tuy nhiên nếu bạn là người muốn tối ưu tối đa mọi yếu tố để tăng tốc độ tải trang thì bạn có thể chuyển tất cả Trigger từ Pageview sang Window Loaded. Điều này chắc chắn sẽ có sự thay đổi về tốc độ tải trang nhưng nó vẫn rất hạn chế.

Window Loaded Trigger làm mất dữ liệu

Do Window Loaded Event fire sau Pageview Event nên chắc chắn sẽ có thất thoát 1 phần dữ liệu của những người dùng vừa vào trang đã thoát ra ngay cả trước khi website được load đầy đủ.

Nghiên cứu dưới đây đã chỉ ra rằng việc thất thoát dữ liệu là có

so-sanh-viec-mat-du-lie-giua-3-event
so-sanh-viec-mat-du-lie-giua-3-event

Tuy nhiên cũng cần đánh giá về mặt giá trị của những dữ liệu này. Ví dụ bạn đang muốn quan tâm đến hành vi của những khách hàng thực sự ít nhất đã xem được sản phẩm của bạn thì sự thất thoát này là không quan trọng.

Mặt khác nếu bạn đang tracking liên quan đến traffic từ nguồn quảng cáo thứ 3 hoặc kiểm tra Click tặc vào Google Ads thì bạn sẽ cần phải để Trigger tại Pageview Events. Sự thất thoát dữ liệu ở mục tiêu này sẽ rất ảnh hưởng cho người phân tích.

Tung Phan (Daniel)

Tung Phan (Daniel)

Digital Marketing Specialist. Chia sẻ những kiến thức về marketing trong quá trình làm việc và tự tìm tòi học hỏi qua các tài liệu. Hy vọng mọi người cảm thấy có ích!

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore