Giải mã ý nghĩa ‘not provided’ trong Google Analytic

not-provided-banner

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu vì sao Google Analytic lại để ‘not provided’ trong rất nhiều trường thông tin và bí quyết để xác định được bí mật đằng sau ‘not provided’ đấy là gì trong Google Analytic.

Trong báo cáo của Google Analytic cho bạn biết được từ khoá nào được người dùng tìm kiếm khi đến với 1 bài viết cụ thể trong website của bạn. Đây đáng lý ra sẽ là công cụ rất tuyệt vời cho đến khi bạn thấy những bài viết nhận được truy cập nhiều nhất website lại không nhân được từ khoá từ Google Analytic.

Điều này có nghĩa là gì?

1. Ý nghĩa đằng sau của ‘not provided’

Giả sử như bạn đang xem nguồn traffic từ Acquisition -> Source/Medium -> Organic report. Thêm second dimension là keyword bạn sẽ luôn thấy ‘not provided’ keyword luôn đứng đầu danh sách và đứng đầu luôn lượng traffic đổ vào. Nó thậm chí chiếm đến 97% lượng traffic đổ vào website bạn, bạn cũng có thể bình luận ở dưới con số trong analytic của bạn, nhưng mình tin là nó cũng không thể thấp hơn được nhiều.

not-provide-showing-data

Rất đơn giản, Google không muốn chia sẻ dữ liệu đấy với bạn.

Người dùng tìm kiếm 1 cụm từ để dẫn vào bài viết trong website của bạn, Google không chia sẻ dữ liệu đấy vì Google bảo rằng điều này vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Điều buồn cười ở đây là nếu bạn quảng cáo Google Adwords thì những từ khoá mà người dùng tìm kiếm để dẫn vào website từ link quảng cáo của bạn đều đươc chia sẻ. Bạn trả tiền thì Google sẽ cho bạn thông tin. Awesome!

Có nghĩa là Goole đ*o bảo vệ sự riêng tư của người dùng click quảng cáo <3

Bản chất của Google là kinh doanh quảng cáo và họ sẽ không làm những khách hàng của họ – những nhà quảng cáo, phải chịu thiệt thòi. Người chịu thiệt thòi ở đây là website owner-chính bạn, những người nhận được traffic nhưng không chạy quảng cáo. Có nghĩa là bạn không chạy quảng cáo Google thì bạn thiệt?

Sứ mệnh của mình là giúp bạn lấy lại những gì bạn xứng đáng có được.

2. Giải mã bí mật đằng sau ‘not provided’

Để tìm ra được Google đang dấu bạn điều gì sau cụm từ ‘not provided’, hãy nghĩ tới hành vi người dùng.

Trở lại với ví dụ trên khi bạn đang ở Acquisition -> Source/Medium -> Organic và bạn đang muốn xem từ khoá nào đang chiếm tỉ trọng cao nhất trong search organic.

Sử dụng second dimension “Landing page”.

Hãy nghĩ là ‘Landing page’ là nơi đặt chân đến đầu tiên sau khi người dùng tìm kiếm trên Google. Vậy thì nội dung của landing page đấy phản ánh chính xác nhu cầu của người dùng tìm kiếm.

3 kết quả trên cùng thể hiện rằng người dùng đang tìm kiếm liên quan đến shop by brandappreal. 3 kết qủa này cộng lại vừa đủ 97% traffic.

not-provide-decode

Như vậy là bạn đã tìm ra được insight của khách hàng thông qua landing page.

Tính năng này rất hay nhưng nó không chỉ ra chính xác từ khoá nào đã được khách hàng tìm kiếm.

Thực ra bạn có thể nhìn thấy được dữ liệu này, bạn cần kết nối tài khoản Google Analytic với dữ liệu trong Google Search Console, mình đã viết hướng dẫn trong từng bước, bạn có thể tham khảo thêm.

Ngoài ra bạn có thể trực tiếp truy cập báo cáo của Google Analytic tại Link to your site hoặc sitelink. Google cũng đã hướng dẫn cách truy cập, bạn có thể đọc thêm ở đây.

Tóm lại,

  • Google tiếp tục cung cấp thông tin từ khoá cho các nhà quảng cáo, bạn không quảng cáo thì cơ bản là bạn lỗ.
  • Google không quan tâm đến quyền riêng tư của những người click quảng cáo
  • Muốn giải mã ‘not provided’ của Google Analytic, sử dụng ‘Landing page’ hoặc kết nối tài khoản GA với dữ liệu trong Google Search Console.
Tung Phan (Daniel)

Tung Phan (Daniel)

Digital Marketing Specialist. Chia sẻ những kiến thức về marketing trong quá trình làm việc và tự tìm tòi học hỏi qua các tài liệu. Hy vọng mọi người cảm thấy có ích!

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore